39. Phiền hà đa đại diện

Nguồn: BASICO Tuần Luật, Số 2015-32, ngày 12/8

Luật Doanh nghiệp mới năm 2014 vẫn chốt cứng cửa: Tên người đại diện theo pháp luật của Công ty TNHH và Cổ phần phải được ghi nhận trong Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và Điều lệ Công ty, dù là duy nhất hay đa đại diện.

Có như vậy mới bảo đảm sự kiểm soát đúng người đại diện của Công ty khi hứa hẹn, cam kết, ký tá, làm ăn với đối tác, khách hàng; mới phân định rõ thẩm quyền, trách nhiệm, ràng buộc pháp lý của từng ông và cả pháp nhân.

Cái khó, tuỳ nơi, tuỳ chỗ mà cho là to hay nhỏ, đó là, mỗi lần thay đổi người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp, lại xuất hiện một khoảng thời gian không thể xác định được ai mới thật sự là người đại diện, khi mà người đại diện cũ thì đã bị phế truất trên đời thực, còn người đại diện mới thì lại chưa được ghi nhận trên giấy tờ pháp lý chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Nhưng dù sao thì vấn đề còn dễ, bởi hễ cứ xuất hiện trên giấy đứng danh đại diện pháp luật, thì mặc nhiên có quyền ký như thật (trừ mất vài vụ đặc biệt).

Điều hiểm nguy pháp lý là ở chỗ, Luật Doanh nghiệp 2014 cho phép đa đại diện và xuất hiện một câu: Điều lệ công ty quy định cụ thể quyền, nghĩa vụ của từng người đại diện. Thế là, mỗi khi thế giới bao la chốt hạ hợp tác làm ăn, thoả thuận dân sự, cam kết kinh doanh,… nào đó, thì phải lọ mọ truy tìm xem ông ký với mình có quyền đến đâu trong cái công ty x, y, x. Như vậy thì khác nào toàn bộ rủi ro người đại diện vốn thuộc trách nhiệm của nội bộ công ty, lại bị đẩy trôi nổi ra ngoài cho cả xã hội chịu trận.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s